Giới thiệu

I. GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

Trường THCS Nguyễn Tất Thành được tách ra từ trường cấp 1,2 Nguyễn Thị Minh Khai  theo quyết định số 25/QĐ- UB, ngày 13 tháng 2 năm 2003 của Ủy ban huyện Đắk Nông (nay là Ủy ban nhân dân Thành phố Gia Nghĩa).

Trường THCS Nguyễn Tất Thành được thành lập  trên địa bàn  thị xã Gia Nghĩa, Ngôi trường được mang tên Bác, vị lãnh tụ của nước ta, của Đảng cộng sản Việt Nam với ý nghĩa kế thừa phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biết ơn, kính trọng với những anh hùng người có công với đát nước, nguyện một lòng đi theo con đường mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân ta đã chọn lựa .

“Là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, vì ngày mai ta xây đắp những công trình vĩ đại”! Thật vinh dự và tự hào với biết bao thế hệ thanh niên Việt nam. Trải qua 86 năm, cùng sự phát triển của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam đã nối tiếp nhau viết nên những truyền thống vẻ vang cùng dân tộc, đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, gắn bó chặt chẽ với lợi ích của nhân dân. Đoàn ta ngày một trưởng thành, vững bước đi lên cùng sự nghiệp cách mạng chung của cả nước! “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biến, quyết chí ắt làm nên”. Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, tuổi trẻ Việt Nam hôm nay vững bước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng đang ngày đêm phấn đấu đem sức trẻ, nhiệt tình ra cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chúng ta rất tự hào về kỉ nguyên độc lập tự do của đất nước, kỉ nguyên thời đại Hồ Chí Minh . Đồng thời đã và đang chứng kiến sự đổi thay của đất nước nhất là trong giai đoạn hiện nay khi cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực kinh tế chính trị xã hội để chào mừng thành công đại hội đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đất nước ta đang hoà mình với xu thế toàn cầu hoá của thế giới , trong sự nghiệp công nghiệp hoá , hiện đại hoá đất nước, đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực xã hội chủ nghĩa phải được nâng cao hơn nữa , phải được giáo dục văn hoá và có kỷ năng sống vững chắc, đào tạo nghề nghiệp rộng rãi, có tri thức khoa học, có trình độ kĩ thuật cao, biết tiết kiệm, có tinh thần trách nhiệm cao, tính tự giác, có tính kỉ luật cao, và có tình yêu quê hương đất nước sâu sắc, có như vậy đất nước Việt Nam mới sánh vai với các cường quốc năm châu, bảo vệ trọn vẹn độc lập, chủ quyền , lãnh thổ, lãnh hải ,vùng trời của đất nước,  quyền mà dân tộc ta phải đổi bằng trí tuệ bằng xương máu của bao thế hệ cha ông.

   Đến nay  thầy trò trường THCS Nguyễn Tất Thành luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền địa phương, của các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội, các doanh nghiệp, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Gia Nghĩa, sự nhiệt tình chăm lo của hội cha mẹ học sinh. CSVC trường lớp tương đối khang trang đầy đủ, môi trường giáo dục yên tĩnh thoáng mát.

II. ĐỘI NGŨ CBQL – GIÁO VIÊN VÀ NHÂN VIÊN

Đội ngũ CBGV trẻ khoẻ, nhiệt tình, tận tâm tận tuỵ với học sinh, có nhiều khả năng tiếp cận với khoa học công nghệ mới áp dụng đưa vào giảng dạy. Các em đa số đều ngoan chăm chỉ học tập tu dưỡng rèn luyện, xác định đúng mục đích học để hiểu, để biết, để làm người, học để phục vụ cho bản thân cho gia đình và cho xã hội.

+ Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên: 52 trong đó CBQL: 3; 5 nhân viên và 44 giáo viên đứng lớp. CBGV Đạt trình độ chuẩn 50 đ/c và trên chuẩn 02 đ/c

+ Tổ chức Đảng trong nhà trường gồm 38 Đảng viên, chi bộ đạt chi bộ trong sạch vững mạnh.

+ Các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, đội thiếu niên  trong nhà trường luôn hoạt động tích cực trong các hoạt động phong trào do ngành và cấp trên đề ra.

III. CƠ SỞ VẬT CHẤT, THUẬN LỢI, KHÓ KHĂN

+ Diện tích đất nhà trường: 29.000m2

+ Quy mô trường lớp khang trang, trường có hang rào bao quanh và 32 phòng học cấp 1 được xây kiên cố, các thiết bị phục vụ cho công tác dạy-học tương đối đầy đủ, trường có 01 phòng thư viện, 01 phòng  truyền thống, 01 phòng Y tế học đường, 01 phòng Đoàn, Đội,  03 phòng thí nghiệm thực hành, 02 phòng máy vi tính, 05 phòng học bộ môn, 01 nhà đa năng, công trình vệ sinh kép kín riêng biệt cho giáo viên, học sinh.

– Bên cạnh những thuận lợi nhà trường vẫn còn gặp không ít những khó khăn, CSVC đang còn thiếu, trang thiết bị dạy học chưa đầy đủ. Trường đóng ở vị trí xa khu dân cư các em phải đi học xa, con đường vào trường còn gian khổ và không an toàn. Gần một phần ba học sinh có hoàn cảnh khó khăn nên ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và chất lượng giáo dục.Với tinh thần vượt khó quyết tâm, thầy và trò trường THCS Nguyễn Tất Thành đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

     Với phương châm “ Nâng cao chất lượng học sinh mũi nhọn và chất lượng giáo dục toàn diện học sinh ” việc bồi dưỡng học sinh giỏi không ngừng tăng lên về chất lượng, đến nay nhà trường đã có 1090 học sinh chia thành 25 lớp, trong những năm gần đây  đội tuyển học sinh giỏi nhà trường vẫn đạt thành tích cao được xếp tốp đầu các trường trong thị xã.

       Trong công tác nghiên cứu khoa học ,tự  học tự bồi dưỡng nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu công tác  trong nền kinh tế tri thức các thầy cô giáo không ngừng say mê nghiên cứu, sáng tạo trong tổ chức hoạt đông giáo dục trong nhà trường các năm vừa qua , hàng năm nhà trường tổ chức hội thảo sáng kiến kinh nghiệm và nghiên cứu khoa học cấp trường , cấp thị xã, cấp tỉnh

      Hưởng ứng cuộc vận động  “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ” Xây dựng phong cách học sinh trường THCS Nguyễn Tất Thành “ Thân thiện – Sáng tạo – Văn minh ” đã đạt nhiều kết quả:  Các em đã chủ động sáng tạo trong học tập, tự giác bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường, tích cực tham gia các phong trào văn hoá, viết tập san, kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh … tham gia phong trào tình nguyện tháng thanh niên, các phong trào văn hoá , văn nghệ, TDTT cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh.

IV. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

       Trong  20 năm qua nhà trường luôn được nhiều thành tích đáng tự hào, xứng đáng là ngôi trường mang tên Bác, ngôi trường của trung tâm thành phố Gia Nghĩa.

Năm 2008-2009 UBND Tỉnh tặng giấy khen công nhận đơn vị đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc ;

Năm 2009-2010 BND Thị xã Gia Nghĩa tặng giấy khen công nhận tập thể lao động tiên tiến; Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Đắk Nông tặng giấy khen công nhận danh hiệu trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Năm 2010-2011 UBND Thị xã Gia Nghĩa tặng giấy khen công nhận tập thể lao động tiên tiến; UBND Tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I .

Năm 2011-2012 UBND Tỉnh tặng bằng khen tập thể lao động xuất sắc ; UBND Thị xã Gia Nghĩa Công nhận danh hiệu văn hoá

Năm 2012-2013 UBND tỉnh tặng bằng khen tập thể lao động xuất sắc

Năm 2013-2014 UBND Thị xã Gia Nghĩa tặng giấy khen công nhận tập thể lao động tiên tiến

Năm 2014-2015 UBND tỉnh tặng bằng khen tập thể lao động xuất sắc , UBND tỉnh Công nhận danh hiệu văn hoá

Năm 2015-2016 UBND tặng bằng khen Tập thể lao động tiên tiến; UBND tỉnh tặng cờ thi đua.

Năm 2016-2017 UBND tặng bằng khen Tập thể lao động tiên tiến

Năm 2018-2019 UBND thị xã tặng tập thể lao động Xuất sắc.

Những thành tích trên đã khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của chi bộ Đảng, ban giám hiệu nhà trường với chiến lược sáng tạo phù hợp với đặc thù của trường bán công là “ Học chữ đi đôi với rèn người ”, đó là sự nỗ lực của các thầy cô giáo không ngừng là tấm gương sáng cho học sinh noi theo về tư tưởng đạo đức, tác phong tự học tự sáng tạo tinh thần đoàn kết thống nhất . Còn là sự vươn lên của các thế hệ học trò các em đã khẳng định mình bằng việc đậu vào các trường đại học cao đẳng hay trung học chuyên nghiệp ,trở thành kĩ sư, bác sỹ, giáo viên hay công nhân, thành công của các em chính là sự nỗ lực của bản thân và một phần công lao của các thầy cô từ mái trường thân yêu này . Đồng thời còn là sự  quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền cấp tỉnh, thị xã , các bậc phụ huynh và nhân dân tới sự phát triển giáo dục của nhà trường.  Cùng với hoạt động dạy và học các tổ chức trong nhà trường như chi bộ Đảng, công đoàn, đoàn thanh niên , các tổ chuyên môn , hội phụ huynh , hội khuyến học, hội chữ thập đỏ đã hoạt động tích cực có hiệu quả hỗ trợ góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường.

   Năm 2022 trường THCS Nguyễn Tất Thành xác định rõ:  Xây dựng nhà trường có uy tín về chất lượng giáo dục, là mô hình giáo dục hiện đại, tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển của đất nước.

 – Tầm nhìn.

Là một trong những trường trung tâm của tỉnh Đắk Nông mà học sinh sẽ lựa chọn để học tập và rèn luyện, nơi mà địa phương đặt niềm tin vào giáo dục thế hệ trẻ trở thành chủ nhân của quê hương đất nước trong thời kỳ CNH-HĐH

– Sứ mệnh.

   Tạo dựng môi trường học tập an toàn lành mạnh, chất lượng giáo dục cao, để mỗi học sinh đều có một nghề trong tương lai và cơ hội phát triển tài năng và tư duy sáng tạo.

– Hệ thống giá trị cơ bản của nhà trường.

  Đoàn kết – Hợp tác trong công việc  – Tinh thần Trách nhiệm; Thân thiện – Sáng tạo.

–  Khẩu hiệu hành động

Chất lượng giáo dục toàn diện là trách nhiệm của nhà trường  Theo sáu chữ vàng : Thân thiện – Sáng tạo – Văn Minh

– Xây dựng thương hiệu và tín nhiệm của xã hội đối với Nhà trường: Trường THCS Nguyễn Tất Thành là địa chỉ tin cậy đối với học sinh và nhân dân TP. Gia Nghĩa

– Xác lập tín nhiệm thương hiệu đối với từng cán bộ giáo viên, CNV, học sinh và Cha mẹ học sinh.

– Đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng truyền thống Nhà trường, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên đối với quá trình xây dựng thương hiệu của Nhà trường.

Chúng ta cần: – Đổi mới phương pháp dạy học Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn.

– Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên.

– Ứng dụng CNTT trong dạy – học và công tác quản lý.

Để thực hiện sử mệnh giáo dục  thầy và trò Trường THCS Nguyễn Tất Thành khẳng định mình bằng những thành tích sẽ đạt được trong mười lăm năm qua và những năm tiếp theo, sẽ là niềm tin, tự hào của thị xã Gia Nghĩa về ngôi trường mang tên Bác chủ tịch nước đầu tiên của Đảng cộng sản Việt Nam..

        Xin chân thành cảm ơn!

TTHĐSP nhà trường.